binhminhmuon
New Member
(e hèm...)
Hôm trước ngồi rỗi tham quan PV nhà mình,vào xem ảnh mấy club các vùng miền sinh hoạt vui quá và thấy mọi người cũng hay nhậu,có chụp lên vài món trông lạ lạ... mà em lại rất có hứng thú tìm hiểu về đề tài này...
-Vậy xin đc mở cái topic này để cùng bàn luận về các món ăn dành cho các bro có tinh thần ăn nhậu...
-Nếu có bro nào đã từng được thưởng thức các món ăn,uống là lạ,độc đáo,chế biến cầu kỳ,ngon...xin mời tham gia,nếu đc xin nói và giải thích chi tiết để mọi người cùng mở rộng kiến thức,không cần thiết phải là kiến thức từ sách vở mà cái chính là cái cảm nhận của mỗi người,thế mới thú vị và khách quan,và cuối cùng cảm ơn đã ủng hộ =D>
Mở đầu xin được giới thiệu món cơm lam
Món này thì hầu hết mọi người ngoài Bắc đã được thưởng thức nhiều hay ít,dù vậy cũng nói qua cho những người không biết và chưa từng thưởng thức:
Món này xuất xứ từ các tỉnh miền núi Tây Bắc,có lẽ là do các dân tộc anh em "phát minh",ống cơm lam nếu được làm đúng theo nguyên tắc của nó rất cầu kỳ nhưng chất lượng thì tuyệt vời,còn hiện tại bây giờ chạy theo nhu cầu thị trường...sẽ có rất nhiều người bị ăn xôi chứ ko phải cơm lam =))(suỵt,bí mật này chỉ có dân bản xứ mới biết thôi nhá)
Nguyên liêu chính để làm Cơm lam gồm gạo nếp nương,dẻo,thơm được ngâm với nước dừa vài ba tiếng đồng hồ,sau đó được nhồi vào ống nứa,ống nứa ở đây cũng phải được tuyển chọn,nứa tươi và còn có "phấn" nghĩa là sau khi ăn cơm còn có cả lớp màng do nứa để lại trên cơm.
Sau khi nhồi gạo vào ống nứa,nhồi chặt rồi lấy lá chuối bịt kín đầu ống,nướng trên bếp lửa,chú ý không để quá cháy( không thì thành cơm nướng >)
Nướng xong thì vót mỏng ống cơm cho sát,rồi khi ăn bóc như bóc vỏ chuối,như thế sẽ thấy màng nứa dính theo cơm,rất thơm và ngọt,ăn cơm chấm với muối vừng...(đang đói..,không dám tưởng tượng tiếp)
Trên đây là kinh nghiệm của mình,đã từng đc làm,đc ăn,đc hỏi...ko hề theo bài báo nào hết đâu,nên thật 100% đó các bác ạ!
(Kỳ tới bàn tiếp chuyện rượu ở đâu "phê" nhất nhé...)
Hôm trước ngồi rỗi tham quan PV nhà mình,vào xem ảnh mấy club các vùng miền sinh hoạt vui quá và thấy mọi người cũng hay nhậu,có chụp lên vài món trông lạ lạ... mà em lại rất có hứng thú tìm hiểu về đề tài này...
-Vậy xin đc mở cái topic này để cùng bàn luận về các món ăn dành cho các bro có tinh thần ăn nhậu...
-Nếu có bro nào đã từng được thưởng thức các món ăn,uống là lạ,độc đáo,chế biến cầu kỳ,ngon...xin mời tham gia,nếu đc xin nói và giải thích chi tiết để mọi người cùng mở rộng kiến thức,không cần thiết phải là kiến thức từ sách vở mà cái chính là cái cảm nhận của mỗi người,thế mới thú vị và khách quan,và cuối cùng cảm ơn đã ủng hộ =D>
Mở đầu xin được giới thiệu món cơm lam
Món này thì hầu hết mọi người ngoài Bắc đã được thưởng thức nhiều hay ít,dù vậy cũng nói qua cho những người không biết và chưa từng thưởng thức:
Món này xuất xứ từ các tỉnh miền núi Tây Bắc,có lẽ là do các dân tộc anh em "phát minh",ống cơm lam nếu được làm đúng theo nguyên tắc của nó rất cầu kỳ nhưng chất lượng thì tuyệt vời,còn hiện tại bây giờ chạy theo nhu cầu thị trường...sẽ có rất nhiều người bị ăn xôi chứ ko phải cơm lam =))(suỵt,bí mật này chỉ có dân bản xứ mới biết thôi nhá)
Nguyên liêu chính để làm Cơm lam gồm gạo nếp nương,dẻo,thơm được ngâm với nước dừa vài ba tiếng đồng hồ,sau đó được nhồi vào ống nứa,ống nứa ở đây cũng phải được tuyển chọn,nứa tươi và còn có "phấn" nghĩa là sau khi ăn cơm còn có cả lớp màng do nứa để lại trên cơm.
Sau khi nhồi gạo vào ống nứa,nhồi chặt rồi lấy lá chuối bịt kín đầu ống,nướng trên bếp lửa,chú ý không để quá cháy( không thì thành cơm nướng >)
Nướng xong thì vót mỏng ống cơm cho sát,rồi khi ăn bóc như bóc vỏ chuối,như thế sẽ thấy màng nứa dính theo cơm,rất thơm và ngọt,ăn cơm chấm với muối vừng...(đang đói..,không dám tưởng tượng tiếp)
Trên đây là kinh nghiệm của mình,đã từng đc làm,đc ăn,đc hỏi...ko hề theo bài báo nào hết đâu,nên thật 100% đó các bác ạ!
(Kỳ tới bàn tiếp chuyện rượu ở đâu "phê" nhất nhé...)