• Hiện tại trang web đang trong quá hình chuyển đổi và tái cấu trúc lại chuyên mục nên có thể một vài chức năng chưa hoàn thiện, một số bài viết và chuyên mục sẽ thay đổi. Nếu sự thay đổi này làm bạn phiền lòng, mong bạn thông cảm. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp để chúng tôi hoàn thiện và phát triển. Cảm ơn

Món ngon bình dân Hà nội!

Status
Không mở trả lời sau này.

PhuongAnh

New Member
:)) Mọi người chưa ăn bún chả ở trong chợ Thái Thịnh thôi.Ngon lắm mà rất rẻ.Không biết mọi người ăn bao nhiêu chứ em chỉ ăn 10k/1 suất thôi.:))
 

DHL

New Member
Ha .ha.... topic này mà sốt

Bản phủ sẽ cho 1 cái khác kinh hoàng hơn nhiều nhá =))

Anh có thâm niên mấy cái lày oài :))
 

PhuongAnh

New Member
Ha .ha.... topic này mà sốt

Bản phủ sẽ cho 1 cái khác kinh hoàng hơn nhiều nhá =))

Anh có thâm niên mấy cái lày oài :))

OK luôn.Anh post cái gì cũng được.Chỉ cần Box8 sôi động như ngày trước thì kiểu gì em cũng chiều :D
 

ThaiKien

Super V.I.P
Topic bác mà hot hơn là em del thẳng tay topic của bác đó.:))
Ha .ha.... topic này mà sốt
Bản phủ sẽ cho 1 cái khác kinh hoàng hơn nhiều nhá =))
Anh có thâm niên mấy cái lày oài :))
OK luôn.Anh post cái gì cũng được.Chỉ cần Box8 sôi động như ngày trước thì kiểu gì em cũng chiều :D
Chà, lại có người đi lạc chủ đề rồi, có nên DEL không nhỉ. :-?
 

DHL

New Member
Đã thế chả post nữa, kẻo nó sôi động quá mình lại phải làm Mõ làng thì tèo =))

Dưng mờ: Chủ đề này cụa mình đảm bảo hot hơn cụa nó mà ko đc Stick lên nhỉ :p
 

DHL

New Member
Nem chạo (nem tai) bà hồng 73_74 Cầu gỗ / 37 Hàng Thùng HN

Nói đến món nem tai Hà Nội, người sành ăn nghĩ ngay đến quán nem của bà Hồng ở 37 Hàng Thùng. Nem tai Bà Hồng từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của người Hà Nội . Người ta ăn nem như một món ăn thanh cảnh, ăn chơi chứ không phải ăn lấy no. Cứ quãng 8-9h sáng và cuối giờ chiều, quán nem bà Hồng đông nghịt khách. Chỗ để ngồi ăn tại quán không đủ cung cấp cho lượng người đến mỗi lúc một đông. Khách mua hàng phải đứng xếp hàng trước cửa chờ đợi được mua món nem nổi tiếng đất Hà Thành.
5-6 đứa giúp việc đứng chờ sẵn ở sân, chỉ cần thấy có người đỗ xịch xe là hỏi ngay: “Mua bao nhiêu?”. “Cho túi 15k, hay là 20k!”. Thế là chỉ 5 phút sau khách đã có trong tay một túi nặng trịch, bên trong có đầy đủ lệ bộ của món ăn: nem, rau kèm, dấm ớt, sung muối, bánh đa nem…

Ở Hà Nội bây giờ có hàng chục cái chợ, trong mỗi chợ lại có hàng chục hàng bán nem tai, nhưng không quán nào có được vị thơm ngon đặc trưng như quán Bà Hồng. Để có được hương vị riêng ấy, Bà Hồng đã rất “kỹ tính” trong khâu làm. Tai lợn phải được làm sạch, khử trùng bằng muối và dấm, sau đó cho lên hấp cách thuỷ từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độ giòn, mềm. Tai chín, mang thái mỏng, dài, để ráo nước. Tai lợn làm xong phải trắng trong mới đúng tiêu chuẩn.
Khâu quyết định thành công của món nem tai là làm thính. Nem tai có thơm, ngon hay không cũng phần lớn nhờ vào thính rắc bên trên. Chính vì thế làm thính là khâu quan trọng nhất của món nem. thính của quán nem Bà Hồng gồm rất nhiều loại ngũ cốc nhưng chủ yếu là gạo nếp thơm, đỗ tương, đỗ xanh và nhiều loại gia vị gia truyền của gia đình. Những nguyên liệu này được làm khá kỳ công, cho lên bếp lửa liu riu, rang lên rồi hạ thổ, rồi lại cho rang lửa 2 lại hạ thổ… cứ như vậy, rang đến lửa 4, lửa 5, khi ngũ cốc đã vàng đều và dậy mùi thơm thì mới cho vào cối xay nhuyễn. Thính thơm ngậy, rắc vào tai lợn đã thái sạch để ráo và trộn đều cho đến khi màu vàng ruộm của thính đã bao toàn bộ các miếng tai thải mỏng thì xong.

Món nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lá sung, lá đinh lăng, dải lên bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếng sung muối chua, cộng với một lát giò lụa hoặc nem chua. Sau đó cuốn kỹ thành một miếng nhỏ vừa tay cầm, khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nước mắm dấm cay nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai, cộng với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn ngọt, cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi.

Trong món ăn này, rau kèm là một phần không thể thiếu. Đĩa rau kèm của quán bà Hồng có trên chục loại nào lá sung, lá đinh lăng, kinh giới, xà lách, lá mơ… khách thích dùng loại rau kèm nào cũng có.

Quán nem tai Bà Hồng đã trở thành địa chỉ thường xuyên của không ít người Hà Nội. Bạn bè gặp mặt thường rủ nhau đi thưởng thức món nem Bà Hồng, những đôi trai gái yêu nhau cũng lui tới quán này như một chỗ để ăn vui. Nhiều gia đình thiết đãi khách, cũng tới đây mua nem về bày tiệc.

Quán nem của bà Hồng đã trải qua nhiều đời, bây giờ đến đời của con dâu bà là thứ 4, nhưng quán nem vẫn giữ được hương vị thơm, ngon quyến rũ mà không một cửa hàng nào có.

Úi giời........ mệt wa =))
 

DHL

New Member
Chợ Ngô Sĩ Liên có "bún chửi" khá nổi tiếng nữa chứ, vào đó toàn 8x, 9x. Ăn ngon, đông khách, ngồi dưới lòng đường nhưng sợ nhất bị bà chủ chửi! =))

Đã có bài báo về nó rùi nè:

Quán bún nằm sâu trong chợ Ngô Sĩ Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) chỉ bán từ 11h đến 15h hằng ngày nhưng vẫn nườm nượp khách ra vào. Tuy nhiên, thái độ phục vụ ở đây rất đỗi kỳ lạ.

Bún lưỡi Hà Nội có vị ngọt của lưỡi heo ninh, mùi thơm của lưỡi vừa chín đến độ vẫn dẻo mà lại không dai, màu nước bún đỏ dịu của cà chua... nên dù giá bán không rẻ vẫn đông khách.

Thế nhưng bún lưỡi không nổi tiếng bởi hương vị mà yếu tố tạo nên thương hiệu cho quán chính là thái độ phục vụ của chủ quán và nhân viên. Đã đến quán, ít ai quên giọng điệu “thánh thót” của bà chủ: “Để xe kiểu gì vậy? Ăn thì để xe cho gọn vào không thì về luôn đi”.

Chủ chửi cứ chửi, xung quanh, khách lẳng lặng ăn, người đợi cũng lẳng lặng đợi, không nói lấy một lời. Hai người khách mới bước vào, đang loay hoay tìm chỗ đã bị bà chủ “rèn luyện tinh thần”: “Đừng đứng chổng mông vào mặt người khác như thế, gọi gì gọi luôn đi, không có hết là nhịn đấy! Ăn gì?”. Chỉ thấy người con gái trả lời lí nhí: “Cho hai bát bún lưỡi” rồi lẳng lặng đi vào phía góc quán.

Khách đến đây đều phải cố gắng không để ý đến những giác quan không cần thiết chỉ tập trung vào khứu giác và vị giác. Thấy mang nhầm thức ăn, nhiều người cũng không dám thắc mắc, đành ráng ăn cho xong. Ngay cả khi tính tiền, bà chủ cũng làm cho không ít khách hàng sợ xanh mặt: “Có 15.000 đồng một bát thôi! Chị ăn mấy bát thì cứ nhân lên mà trả tiền”.

Đông khách không thua kém gì bún “mắng” Ngô Sĩ Liên, cháo “chửi” Nhà Thờ. Bà chủ ở đây không chửi khách mà chửi nhân viên. Từ tờ mờ sáng cho đến tận đêm khuya, nơi đây ầm ĩ tiếng mắng, chửi.

Người giữ xe của quán tâm sự: “Bà chủ khỏe lắm, ra rả từ sáng đến đêm mà không biết mệt, hễ có mặt ở quán là chửi, đang ăn cũng chửi, mắt xem vô tuyến mồm cũng không quên chửi...” Nghe bà chủ chửi nhân viên, khách lạ thì cau mặt, khách quen thì cười tủm tỉm cho đây là một “đặc sản”.

Nhiều thực khách khi đã trót bước chân vào quán không khỏi ái ngại, lẩm bẩm: “Biết thế này khỏi đến, dù ngon đến đâu cũng không bao giờ quay lại”.
 

tinh_la_gi

Administrator
Ước gì có ai tài trợ ra HN 1 lần cho biết đó biết đây với người ta trùi ... hic..hic....
 

PhuongAnh

New Member
Nem chạo (nem tai) bà hồng 73_74 Cầu gỗ / 37 Hàng Thùng HN

Nói đến món nem tai Hà Nội, người sành ăn nghĩ ngay đến quán nem của bà Hồng ở 37 Hàng Thùng. Nem tai Bà Hồng từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của người Hà Nội . Người ta ăn nem như một món ăn thanh cảnh, ăn chơi chứ không phải ăn lấy no. Cứ quãng 8-9h sáng và cuối giờ chiều, quán nem bà Hồng đông nghịt khách. Chỗ để ngồi ăn tại quán không đủ cung cấp cho lượng người đến mỗi lúc một đông. Khách mua hàng phải đứng xếp hàng trước cửa chờ đợi được mua món nem nổi tiếng đất Hà Thành.
5-6 đứa giúp việc đứng chờ sẵn ở sân, chỉ cần thấy có người đỗ xịch xe là hỏi ngay: “Mua bao nhiêu?”. “Cho túi 15k, hay là 20k!”. Thế là chỉ 5 phút sau khách đã có trong tay một túi nặng trịch, bên trong có đầy đủ lệ bộ của món ăn: nem, rau kèm, dấm ớt, sung muối, bánh đa nem…

Ở Hà Nội bây giờ có hàng chục cái chợ, trong mỗi chợ lại có hàng chục hàng bán nem tai, nhưng không quán nào có được vị thơm ngon đặc trưng như quán Bà Hồng. Để có được hương vị riêng ấy, Bà Hồng đã rất “kỹ tính” trong khâu làm. Tai lợn phải được làm sạch, khử trùng bằng muối và dấm, sau đó cho lên hấp cách thuỷ từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độ giòn, mềm. Tai chín, mang thái mỏng, dài, để ráo nước. Tai lợn làm xong phải trắng trong mới đúng tiêu chuẩn.
Khâu quyết định thành công của món nem tai là làm thính. Nem tai có thơm, ngon hay không cũng phần lớn nhờ vào thính rắc bên trên. Chính vì thế làm thính là khâu quan trọng nhất của món nem. thính của quán nem Bà Hồng gồm rất nhiều loại ngũ cốc nhưng chủ yếu là gạo nếp thơm, đỗ tương, đỗ xanh và nhiều loại gia vị gia truyền của gia đình. Những nguyên liệu này được làm khá kỳ công, cho lên bếp lửa liu riu, rang lên rồi hạ thổ, rồi lại cho rang lửa 2 lại hạ thổ… cứ như vậy, rang đến lửa 4, lửa 5, khi ngũ cốc đã vàng đều và dậy mùi thơm thì mới cho vào cối xay nhuyễn. Thính thơm ngậy, rắc vào tai lợn đã thái sạch để ráo và trộn đều cho đến khi màu vàng ruộm của thính đã bao toàn bộ các miếng tai thải mỏng thì xong.

Món nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lá sung, lá đinh lăng, dải lên bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếng sung muối chua, cộng với một lát giò lụa hoặc nem chua. Sau đó cuốn kỹ thành một miếng nhỏ vừa tay cầm, khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nước mắm dấm cay nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai, cộng với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn ngọt, cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi.

Trong món ăn này, rau kèm là một phần không thể thiếu. Đĩa rau kèm của quán bà Hồng có trên chục loại nào lá sung, lá đinh lăng, kinh giới, xà lách, lá mơ… khách thích dùng loại rau kèm nào cũng có.

Quán nem tai Bà Hồng đã trở thành địa chỉ thường xuyên của không ít người Hà Nội. Bạn bè gặp mặt thường rủ nhau đi thưởng thức món nem Bà Hồng, những đôi trai gái yêu nhau cũng lui tới quán này như một chỗ để ăn vui. Nhiều gia đình thiết đãi khách, cũng tới đây mua nem về bày tiệc.

Quán nem của bà Hồng đã trải qua nhiều đời, bây giờ đến đời của con dâu bà là thứ 4, nhưng quán nem vẫn giữ được hương vị thơm, ngon quyến rũ mà không một cửa hàng nào có.

Úi giời........ mệt wa =))

Ai ăn nem tai bà Hồng xin đặc biệt chú ý là rau ở đó rửa rất bẩn.Không cẩn thận là đi cấp cứu đó :))
 

ThaiKien

Super V.I.P

Ai ăn nem tai bà Hồng xin đặc biệt chú ý là rau ở đó rửa rất bẩn.Không cẩn thận là đi cấp cứu đó :))
Đúng là hàng bà nem tai bà Hồng bên Hàng Thùng rau rửa rất bẩn, mua đem về nhà rửa lại thấy mà kinh. Mình thường ăn ở hàng chị Vân con dâu cả của bà ở đầu Hàng Bông, ở đó rau rửa kỹ hơn, tai thái mỏng hơn.
Ngoài ra có thể xuống đầu Cầu Giấy, con dâu thứ 2 của bà cũng mở ở đó, ăn cũng sạch hơn trên Hàng Thùng.
 

DHL

New Member
Bún thì ở đâu mà chả có :)) nhưng tất nhiên thì bún ở mỗi miền quê nó khác nhau chứ ạ? với tiêu chí 15k/ lần ăn, em xin trình bày món “bún đậu mắm tôm”, một món ăn mà thú thật, em vẫn ko quên đc hương vị của nó, nó gắn lieenf với ký ức tuổi thơ của em….

Cũng giống như Bún bò của Huế, Mì Quảng, bánh đa cua Hải phòng, bún đậu mắm tôm là độc quyền của người HN, em đã từng đi rất nhiều nơi, ăn nhiều đặc sản vùng miền của VN, nhưng bún đậu mắm tôm thì không di cư đi đâu ngoài HN ta cả, nói về độ ngon, bổ rẻ thì không có món nào mà lại vượt mặt đc nó…

Khác với bún thong thường, bún để dung ăn với đậu và mắm tôm HN là sự giao thoa giữa sợi bún thong thường và bánh đúc, những sợi bún trắng tinh đc đóng thành bánh nhở bằng bàn tay, gọi là “vỉ bún”, khi ăn đc cắt ra làm 4, có cảm giác cứng của bánh đúc, mềm và thanh của bún thong thường, ăn một lần sẽ không bao giờ quên đc…

Đậu phụ phải đc rán ròn với mỡ lợn (theo em biết là mỡ chứ ko phải dầu, chính 1 bà bán hàng đã nói với em như vậy), đậu phụ HN vốn đã nổi tiếng thơm ngon, quyện hương với mỡ nóng hổi thì ko phải bàn cãi về độ ngon nữa…và nhất định khi đã kết hợp với mắm tôm và bún để thành món này thì nhất định phải ăn nóng, ăn ngay từ khi mới rán xong và phải rán cả bìa, khi ăn cắt nhỏ ra thành miếng to bằng 2 đầu ngón tay là hợp lý nhất

Mắm tôm phải là loại ngon, khi ăn phải đuợc vắt chanh, đánh sủi bọt, kèm thêm vài lát ớt tươi…chanh quyện với hượng vị mắm tạo thành mùi thơm nức mũi, chưa ăn đã thấy thèm…
Đặc biệt món này không thể thiếu lá tía tô và kinh giới ăn kèm, vị thanh mát của hai loại lá này kết hợp với bún đậu, không thể ngon hơn, cũng như thịt chó phải có rau hung, lá mơ, bánh xèo nam bộ phải ăn với rau cải ốc bưu muốn om phải có lá lốt… tía tô và kinh giới sinh ra như để dành riêng cho món bún đậu này…

Và hãy thử tường tượng bạn muốn một bữa trưa nhẹ nhàng, rẻ, ngon mà chỉ có 15, 20k trong túi, hãy nghĩ tới món ăn độc đáo này của Hà Thành chúng ta, đặc biệt hơn nữa, theo em biết, nó chỉ bán ở vỉa hè và những nơi dân dã, tạo thêm sự thú vị cho người thưởng thức…

Mời các ae HN tiếp tục quảng bá ẩm thực cho HN đê…em mỏi tay quá rùi… :((
 
Chẹp, nước miếng dính đầy bàn phím :)) :)) =)) =)), làm gì thì làm đừng kể tới thịt chó nhé :)) :)), em kị :))
 

DHL

New Member
Cũng giống như bún đậu mắm tôm, xôi xéo cũng là đặc sản độc quyền của HN, xôi bánh khúc, xôi vò, có thể thấy ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, còn xôi xéo chỉ có ở HN mà thôi..... chỉ với 5k đến 15k là có 1 bát xôi xéo ngon lành nhá.... :-"

Xôi xéo được nấu từ những hạt nếp thơm dẻo của đồng bằng Bắc bộ (đương nhiên rồi), hạt dẻo, thơm…theo 1 người bán hang gần nhà em, xôi phải được nấu với nước luộc hạt đậu xanh đã được boc vỏ, tạo cho xôi co màu vàng ruộm, khi nấu xong phải trộn lên với chút mỡ nước, tạo nên độ tơi cho món xôi xéo này… đấy chính là sang tạo của người Hà Thành nói riêng, Vn nói chung, ko bỏ phí bất cứ thứ gì, phải chăng vì thế có sự sang tạo lấy nước luộc đậu nấu xôi, giống như người Quảng Nam lấy nước luộc gà nấu cơm???

Để có nước luộc đậu xanh đương nhiên phải có đậu xanh, đậu xanh sau khi luộc đc giã nhuyễn, nắm chặt thành từng nắm tròn, cái chính là phải nắm chặt để khi ăn lát thành những lát mỏng...

Một bát ăn cơm xôi vừa vừa (có lẽ đây là bí quyết bán hàng của người bán để người thưởng thức bao giờ cũng thòm thèm sau khi ăn), xắt lên trên những lát đỗ xanh mỏng (như không thể mỏng hơn), rưới lên một lớp mỡ lợn, cuối cùng là một lớp hành củ phi thơm...khi ăn, phải lấy thìa xúc cả 1 lớp vừa đậu xanh, xôi, hành mỡ rồi thưởng thức, sẽ cảm nhận đc hương vị béo ngậy của mỡ hành, bùi bùi của đậu xanh, dẻo thơm của những hạt gạo nếp...

Món này đặc biệt ngon nếu thưởng thức vào mùa đông, ngồi co ro bên vỉa hè vào buổi sáng, ăn liền hai bát sẽ có cảm giác ấm áp, tạo năng lưộng cho một ngày làm viêc mới...

Xôi xéo HN, ăn để nhớ về HN.... =))
 

PhuongAnh

New Member
Anh Long ơi đang mùa rươi đó.Anh cho anh em thưởng thức vài món đặc biệt về rươi đi ;;)
 

DHL

New Member
Mình ko biết ăn rươi nhá =))

Bánh cuốn Thanh trì

Ăn sáng bằng bánh cuốn cũng tiện, nếu giờ còn nước chấm cà cuống thật thì tuyệt. Các quán vỉa hè đầu phố hàng Điếu, chợ Hàng da, ăn cũng được, nóng, rẻ, ngon, ăn tối cũng hay; ăn ở trong Cấm chỉ, quán bánh cuốn Kỳ đồng cũng được.

1.Bánh cuốn Thanh Trì

Đĩa bánh cuốn Thanh Trì cùng bát nước chấmBánh cuốn Thanh Trì là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội, là đặc sản của vùng Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội. Bánh được làm từ gạo gié cánh, tám thơm, tráng mỏng như tờ giấy.

Bánh cuốn Thanh Trì không có nhân, thường được xếp thành từng lớp trong lòng một chiếc thúng, trên phủ tờ lá sen hay lá chuối, lá dong. Người bán bánh thường đội thúng bánh trên đầu, di dạo bán trên phố phường Hà Nội. Khi gặp người mua, người bán hàng sẽ hạ thúng xuống, lần giở từng lớp bánh cuốn mỏng, tách từng lớp bánh sao lá bánh cuốn khỏi bị rách. Trên mặt lá bánh cuốn điểm những cọng hành lá màu vàng, nâu đã được phi qua trên chảo. Mỗi lớp bánh cuốn đó sẽ được sắp xếp gọn lại trên đĩa, lần lượt từng miếng bánh một được đặt cạnh nhau. Sau đó, với một nhát kéo, tất cả các lá bánh cuốn được cắt đôi. Công việc tiếp theo là nhấc một nửa đầu bánh cuốn mới cắt đó, đặt lên trên nửa kia để người thưởng thức có thể nhìn thấy rõ từng lớp bánh cuốn tráng mỏng như giấy. Bánh được ăn với thứ nước chấm đặc trưng cho từng người bán bánh riêng, có thể ăn kèm chả quế, chả lụa hoặc đậu rán và rau mùi.

2.Bánh cuốn nhân thịt Hà Nội

Bột làm bánh là gạo được xay ướt nên rất mịn. Sau khi đã được làm chín bởi hơi nước, lá bánh sẽ được cuốn lại với nhân thịt, mộc nhĩ và nấm hương đã được làm chín. Sau đó người làm bánh sẽ dùng thanh tre chia bánh vừa cuốn đó ra làm 4 khúc ngắn hơn và bày vào đĩa. Sau khi xếp lần lượt hết vào đĩa, một ít ruốc tôm sẽ được rắc lên trên các miếng bánh cuốn và trên cùng điểm vài cọng rau thơm như rau bạc hà, rau mùi...Bánh cuốn sẽ được thưởng thức cùng với bát nước chấm có vài lát chả trong đó.

3.Bánh cuốn Kỳ đồng gia truyền ( 11 Tống Duy Tân)

Để phát triển và gìn giữ những món ăn truyền thống của Hà Nội, ngày nay, Hà Nội đã có riêng một con phố văn hóa ẩm thực đó là khu phố Tống Duy Tân và ngõ Hàng Bông hay còn gọi là ngõ Cấm Chỉ. Thời Pháp thuộc, phố này mang tên Brusseaux, sau đổi thành phố Kỳ Đồng, đến năm 1964 được đổi thành phố Tống Duy Tân . Đến đây, thực khách có thể dừng chân thưởng thức những món ngon Hà Nội. Riêng món bánh cuốn Kỳ Đồng gia truyền vẫn được ưa chuộng đến tận bây giờ.

:))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top