• Hiện tại trang web đang trong quá hình chuyển đổi và tái cấu trúc lại chuyên mục nên có thể một vài chức năng chưa hoàn thiện, một số bài viết và chuyên mục sẽ thay đổi. Nếu sự thay đổi này làm bạn phiền lòng, mong bạn thông cảm. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp để chúng tôi hoàn thiện và phát triển. Cảm ơn

PHÒNG MẠCH VÀ CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỆNH!!!

PhuongAnh

New Member
Trà xanh và những điều kì diệu​

Là thức uống giàu thành phần khoáng chất tự nhiên, trà xanh từ lâu đã được coi như bài thuốc chữa bệnh, nguyên liệu làm đẹp và còn…

* Cho làn da: chống nhăn da, lão hóa sớm

* Cho mái tóc: tái tạo tóc, giúp tóc xanh tươi, mượt mà hơn

* Cho cơ thể: hàm chứa vitamin B1, C chống béo phì, tiêu mỡ thừa. Tăng dịch thể, dinh dưỡng, nhiệt lượng và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất

* Cho thần kinh: giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, bổ não.

Ngoài ra, trà xanh còn kết hợp làm đẹp rất hiệu quả mà lại không tốn kém.

1. Trà xanh + kem tẩy tế bào chết = mát da


Xay nhuyễn trà xanh, trộn cùng ít kem tẩy tế bào chết cho da mặt hay cổ, duy trì một tuần hai lần. Hoạt chất trong trà sẽ lấy sạch bụi, kháng khuẩn và đem lại cho da sự tươi mới, mát mẻ.

2. Trà xanh + kem dưỡng da = đẹp da

Vẫn xay trà xanh mịn ra, hoà cùng kem dưỡng thể rồi cho vào tủ lạnh để ngăn mát một lúc. Trong những ngày hè nóng nực, bạn sẽ thấy hiệu quả làm mát da từ trà xanh rất độc đáo. Hơn nữa, đây cũng là một lần bổ sung dưỡng chất cho da.

3. Trà xanh pha nước nóng

Đợi cho hơi nóng bốc đều lan toả, bạn ghé mặt vào cốc trà đang khói nhẹ nhắm mắt, hít thật sâu hương vị cho tinh thần thư thái và để hơi trà xông mặt cho giãn nở lỗ chân lông. Sau đó, thay bằng hỗn hợp trà xanh hoà với kem dưỡng đã để tủ lạnh để bôi lại cho se lỗ chân lông.

Nhưng chưa hết, trà xanh còn có thể tạo mặt nạ vừa rẻ tiền lại không độc hại.

1. Trị mụn: 1 thìa bột trà xanh, 1 thìa bạch chỉ, 2 thìa bột đậu xanh

Trộn 3 hỗn hợp này đều với nhau rồi đắp kín mặt khoảng 10 – 15 phút rồi dùng nước lạnh rửa lại sẽ giúp làm sạch da, dưỡng vùng da bị tổn thương do mụn.

2. Sáng da:
1 thìa bột trà xanh, 1 thìa bột mì, hai thìa mật ong

Trộn đều hỗn hợp này rồi bôi lớp mỏng lên mặt, chú ý cằm và cổ có thể bôi nhiều hơn một chút. Để khoảng 20 – 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Nếu như vừa tắm xong, bạn thực hiện đắp mặt nạ này thì tốt hơn cả.

3. Tạo nước hoa hồng: 1 lạng trà xanh bột trà xanh, nửa lít rượu nhẹ (dưới 10 độ).

Cho cả hai thứ đó vào một bình thật sạch, nút chặt lại và để vào chỗ mát. Khoảng 1 tháng sau lấy ra sử dụng, đảm bảo nước hoa hồng này còn hiệu quả hơn so với các mĩ phẩm thông thường.
 

PhuongAnh

New Member
Thuốc từ hoa hướng dương

Hoa hướng dương tính ôn, vị ngọt, vào hai kinh: can, phế, có công năng khư phong, sáng mắt, thông thoáng, mao khổng ở da, chữa đau đầu, huyễn vựng, mặt má sưng và đau răng...

Trà hoa hướng dương:
Hoa hướng dương 20g, đường phèn 10g, cây kỷ tử 50g. Hoa hướng dương rửa nhanh và sạch, vớt ra, để ráo.

Cho hoa hướng dương vào nồi, thêm cây kỷ tử, đường phèn và 500ml nước, đung sôi nhỏ lửa độ 2 phút là được.

Có tác dụng cải thiện tình trạng mắt mệt mỏi, tăng lực.

Hoa hướng dương nấu với sò: Sò 0,5kg, hoa hướng dương 20g, gừng tơ 1 thìa, bao vải 1 cái, muối 1 thìa. Cho sò vào nước ngâm, bỏ vỏ rồi để ráo cho hoa hướng dương vào bao vải, thắt chặt miệng bao cho 3 bát nước vào nồi, cho bao vải hoa hướng dương vào đun, khi sôi cho tiếp thịt sò và gừng. Đợi nước sôi lại cho muối điều vị, vớt bao vải ra, uống nước thang, ăn thịt sò.

Có tác dụng: Thanh can hoả, tiêu trừ mệt mỏi.

Chữa đau đầu: Hoa hướng dương 200g, sắc nước thêm đường đỏ, uống trị kinh nguyệt không đều, thống kinh, triều nhiệt ở tuổi mãn kinh, đầu vựng, đầu trướng, sán khí, bệnh lậu dương vật.

Chữa bỏng: Hoa hoặc lá hướng dương nghiền thành bột, lấy dầu vừng chế thành cao đắp chữa vết thương bỏng.

Chữa ho: Hoa hướng dương từ 1 – 2 đoá, thêm đường phèn sắc uống trị ho (nhất là chữa ho gà), đờm xuyễn, nhuận phế, thông yếu hầu, đẹp nhan sắc.

Chữa má sưng: Hoa hướng dương 20g sắc uống hoặc trưng thành than rồi thêm 1 – 2 quả trứng gà nấu kỹ, trị đầu choáng mắt hoa, đau đầu khó chịu, mặt má sưng đau, ngực đầy ngắn hơi...

Chữa cảm mạo: Hoa hướng dương 12g, hoa mào gà trắng 8g, lá tử tô 20g sắc uống thành trà, chữa chứng nổi mề đay cảm phong hàn, da dẻ quá mẫn cảm, phong chuẩn nổi cục, có thêm đường phèn lượng thích hợp.

Chữa viêm tuyến vú:
Hoa hướng dương 200g sắc đặc thành dạng cao, đắp vào chỗ đau chữa viêm khớp, thũng thống, viêm tuyến vú.

Chữa cao huyết áp: Hoa hướng dương 30g, lá dâu 20g, mộc nhĩ 10g, sắc uống ngày một thang.
 

PhuongAnh

New Member
Món ăn bài thuốc từ nho
Nho có vị ngọt chua, tính bình, theo Đông y, nho có công hiệu bồi bổ cơ thể, bổ máu tạo thể dịch, cường gân kiện cốt, thông lợi tiểu tiện...

Hoạt chất polyphenol tự nhiên chứa trong nho có hiệu quả cao trong việc hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu, ngăn các cholesterol xấu bám dính vào thành mạch máu, tránh tình trạng nhồi máu cơ tim.

Trong nho có chứa hoạt chất resveratrol, có thể phòng ngừa tế bào bình thường biến chuyển ung thư. Trong quả nho hàm lượng đường glucose, acid organic, acid amin, vitamin đều rất dồi dào, giúp hưng phấn thần kinh, có hiệu quả nhất định đối với việc điều trị suy nhược thần kinh và tiêu trừ lao lực quá độ.

Thường uống vang đỏ, giúp ích cho việc điều trị thiếu máu ác tính. Còn thường xuyên ăn nho (hay uống rượu vang), giúp giảm tử vong do bệnh tim mạch.

Dưới đây là những món ăn bài thuốc từ nho:

- Trị chán ăn: Nho tươi 100 g, ép lấy nước cốt, thêm đường trắng trộn đều. Chia 3 lần uống hết trong ngày. Thức uống này công hiệu tăng sự thèm ăn, thích hợp cho trẻ nhỏ chán ăn; thường uống sẽ giúp giảm béo phì.

- Chữa tiểu gắt: Hằng ngày, mỗi sáng và chiều ăn 250 g nho. Khi ăn lột vỏ, bỏ hột, thêm 200ml nước ấm, trộn đều, kiên trì ăn trên nửa năm thấy hiệu nghiệm cho những ai bị tiểu gắt, tiểu nhiều do viêm tiền liệt tuyến.

- Lợi tiểu: Nho tươi, củ sen tươi, mỗi thứ riêng biệt giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, tất cả trộn ra 1 lít, thêm vào 500 ml mật ong. Mỗi lần uống 200 ml, ngày 3 lần có tác dụng lợi tiểu, có thể dùng chữa chứng sỏi đường niệu, nhất là với người bị sỏi đường niệu kèm tiểu gắt buốt do nhiệt gây ra.

Nho rất tốt cho phụ nữ mang thai

- Hỗ trợ phụ nữ mang thai: Nho khô 30 g, sắc uống, ngày 3 lần dùng cho phụ nữ mang thai cảm thấy đầy tức, dẫn đến đau thắt, ngồi nằm không yên.

- Trị chứng mồ hôi trộm: Nho khô 30 g, long nhãn 30 g, sắc uống, ngày 3 lần, chữa hồi hộp, bủn rủn, mồ hôi trộm do khí huyết suy.
 

PhuongAnh

New Member
Món ăn chống mệt mỏi trong mùa hè

Phương pháp điều trị và dưỡng sinh giúp sức khỏe tốt trong mùa hè là lấy thanh nhiệt, giải thử trừ thấp, có thể dùng các đồ ăn và loại thuốc có tác dụng thanh giải trừ nhiệt như dưa hấu, bí đao, canh đậu xanh, hà diệp, ngân hoa, hoắc hương, mai chua, rau má, bạc hà. Về động vật nên ăn thịt vịt, cua, sò, hến, ốc...

Mùa hè nóng nực nên chú ý nghỉ ngơi, không nên lao lực quá độ, không nên phơi nắng quá nhiều. Sau khi ra mồ hôi nên kịp thời thay quần áo, không nên quá ham mát lạnh, ăn uống nhiều các đồ lạnh sống, ẩm thực nên thanh đạm, dễ tiêu hóa, không nên quá nhiều cá, thịt, và đồ cay nóng.

Đồ uống

Nước dưa hấu ngân hoa: Vỏ dưa hấu loại vỏ xanh 200g, kim ngân hoa 9g, đường trắng 30g. Rửa sạch vỏ dưa hấu, cắt nhỏ, rửa sạch kim ngân hoa. Bỏ vỏ dưa hấu và ngân hoa vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa sắc 30 phút. Dùng vải xô lọc bã lấy nước, cho đường vào đợi nguội uống. Uống nhiều lần.

Có tác dụng: Khu thử sinh tân, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Phòng chữa: Bệnh thử phát nhiệt, tâm phiền miệng khát, mắt đỏ, thần trí không tỉnh táo, cổ họng sưng đau, tiểu tiện ngắn ít, vàng đỏ, nhọt độc lở loét.

Nước mai chua - Bạc hà: Ô mai 20 quả, bạc hà 12g, đường trắng 30g. Đem ô mai, bạc hà rửa sạch dùng, bỏ ô mai vào nồi sắc 30 phút, bỏ tiếp bạc hà sắc tiếp 2 - 3 phút dùng vải xô lọc bã lấy nước, cho đường vào là được. Uống nhiều lần.

Có tác dụng: Thanh thử giải nhiệt, sinh tân chỉ khát.

Phòng chữa: Bệnh thử phát nhiệt, ác phong hàn nhẹ, đau đầu, đầu óc mê mẩn, tâm phiền miệng khát.

Nước đậu xanh bạc hà: Đậu xanh 100g, bạc hà 12g, đường trắng 30g. Đậu xanh và bạc hà đãi rửa sạch. Bỏ đậu xanh vào nồi đổ 1 lít nước, to lửa đun sôi, bỏ bạc hà vào đun thêm 2 phút (nếu sau quá trình sắc mà nước không có màu xanh thì vô hiệu) dùng vải xô lọc qua rồi bỏ đường quấy đều là được. Uống nhiều lần.

Có tác dụng: Thanh nhiệt khu thử, sơ phong giải biểu, trừ phiền chỉ khái.

Phòng chữa: Bệnh thử phát nhiệt, ác phong hàn nhẹ, đau đầu, đầu óc mơ màng, tâm phiền miệng khát.

Món ăn

Canh bầu bí có tác dụng giải nhiệt

Canh bầu nấu cua: Bầu 500g, cua đồng 500g, nước mắm, muối, mì chính đủ dùng. Bầu gọt vỏ, băm nhỏ, bỏ ruột, cua đồng rửa sạch xé bỏ yếm, mai cho vào cối giã (hoạc xay) nhỏ, cho nước lã (1 lít) vào bóp kỹ, lọc lấy nước, bỏ bã.

Khều gạch ở mai cua, rửa sạch cho vào nồi cùng nước lọc cua. Cho mắm, muối, mì chính khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi gạch cua nổi lên, cho bầu vào nấu đến khi chín bắc ra ăn với cơm.

Cháo lá sen: Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, đường trắng 30g. Đãi sạch gạo, lá sen rửa sạch, cho 1 lít nước vào nồi, đổ gạo đã vo sạch vào hầm kỹ thành cháo, lấy lá sen úp lên mặt cháo, đun thêm 5 phút, đợi cháo nguội bỏ lá sen đi, cho đường vào khuấy tan đều là được.

Dùng cháo này ăn bữa sáng hoặc bữa tối. Có tác dụng thanh thử nhiệt, trừ phiền khát, phòng và chữa cảm thứ nhiệt mùa hè, tâm phiền, miệng khát, đau đầu, tiểu tiện vàng nóng, bí tiểu tiện.

Giá đỗ xanh xào: Giá đỗ 250g, dầu ăn, gừng, hành, muối, mì chính vừa đủ. Đem giá đỗ chọn nhặt sạch rửa sạch, cho dầu ăn vào nồi đặt lên bếp đun nóng, bỏ giá vào, cho muối, xì dầu vào xào tái lên cho mình chính là được.

Có tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp.

Phòng chữa bệnh: Ban đỏ, vết ban đỏ sẫm tươi sưng đau.
 

PhuongAnh

New Member
Thảo dược chữa bệnh tiểu đường​

Bệnh tiểu đường có thể dùng thuốc và insulin để điều trị nhưng nếu áp dụng thảo dược để chữa bệnh thì không những không có hại gì mà trong một số trường hợp, phản ứng của bệnh nhân còn cho tác dụng tốt hơn thuốc.

Dùng thuốc bằng thảo dược, bạn sẽ không phải lo tác dụng phụ như thuốc tây.

Lưu ý: Trước khi dùng thảo dược hay điều trị bằng thuốc tây bạn cần lưu ý 3 cách sau. Chúng có ảnh hưởng rất hiệu quả đến bệnh tiểu đường.

- Tập thể dục hàng ngày: Đi bộ nhanh hai lần một ngày, mỗi lần đi khoảng 2km sẽ rất hữu ích cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là cách tốt nhất cho tất cả những bệnh nhân bị tiểu đường.

- Giảm béo phì:
Nếu bạn vượt quá cân nặng cho phép đối với chiều cao và tuổi thì bạn cần có những biện pháp để giảm cân. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường thì điều quan trọng là giảm cân phải dưới sự hướng dẫn, giám sát của bác sĩ. Làm được điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

- Điều chỉnh ăn kiêng: Đừng ăn vượt quá mức tiêu chuẩn mà phải thực hiện chặt chẽ chế độ ăn kiêng mà bác sĩ đưa ra.

Cách dùng thảo dược để chữa trị tiểu đường

1. Mướp đắng

Đây là một phương thuốc truyền thống. Loại rau thuốc này có tác dụng rất tốt đối với bệnh tiểu đường và đã được dùng từ thời xa xưa.

Ép hoặc xay mướp đắng để được khoảng 29g (xấp xỉ 6 -7 thìa cà phê). Uống trước lúc ăn sáng và một lần vào bữa tối và thực hiện ít nhất trong khoảng 30 ngày, sẽ giúp bạn cải thiện được mức độ đường trong máu.

Mướp đắng dùng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả

2. Cỏ cà ri

Cỏ cà ri cũng cho kết quả tốt. Một thìa nước lá cỏ cà ri xay lấy từ sáng sớm, đều đặn trong 3 tháng sẽ chữa được bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu.

Bột hạt cà ri cũng có tác dụng tương tự. Một cách khác là ép lấy nước hạt cà ri sau đó trộn lẫn với 5g bột ngày uống hai lần.

3. Bột quế


Một thìa bột quế pha với nước, ngày hai lần sáng tối. Phương pháp này rất dễ thực hiện đối với tất cả các bệnh nhân và nên cố gắng thực hiện nó trong khoảng 2 đến 3 tuần, bạn sẽ phát hiện ra nó thực sự có hiệu quả với bạn hay không.

4. Một số loại thảo dược khác

Có công dụng chữa tiểu đường như lá vối và các loại hạt sung, hạt rau răm, lá diếp, hoa hồng đỏ và hạt thì là.

Nghiền các loại hạt này thành bột và trộn lẫn với nhau, ngày dùng hai lần. Các loại hạt này rất sẵn có ở chợ, có thể kết hợp từ hai hay nhiều loại hạt thảo dược cũng được.

Với những bệnh nhân tiểu đường cần phải tập thể dục thường xuyên, cắt giảm lượng đường, giảm cân nặng nếu bị béo phì và nên cố gắng dùng thuốc bằng thảo dược. Việc điều trị bệnh cần kiên trì kết hợp với việc thay đổi lối sống là liều thuốc tốt nhất cho bạn.
 

PhuongAnh

New Member
Món ăn chữa bạch đới​

Một số món ăn đơn giản như canh tủy sống bò, đậu ván trắng hầm dạ dày lợn, nước rau sam hấp lòng trắng trứng... có thể cải thiện chứng bạch đới (ra nhiều khí hư) ở phụ nữ.

Nước rau sam, lòng trắng trứng: Rau sam tươi 250 g, giã nát vắt lấy nước cốt. Sau đó cho vào 2 lòng trắng trứng gà, đánh đều hấp chín mang ra ăn. Mỗi ngày ăn 2 lần, cần ăn liền trong 7 ngày.

Canh tủy sống bò, dấm: Tủy bò sống 250 g cho vào nồi nước đun to lửa cho sôi rồi hạ nhỏ lửa hầm trong 1-2 giờ, khi sắp bắc xuống thì cho 10 g giấm. Cần ăn thường xuyên.

Thịt trai nấu lá hẹ: Thịt trai 15 g, lá hẹ 15 g, rượu vừa đủ dùng. Lấy rượu rửa sạch thịt trai, cho vào cùng lá hẹ nấu chín. Uống nước ăn rau, thịt trai, ngày 1 lần. Cần ăn thường xuyên.

Đậu ván trắng hầm dạ dày lợn: Đậu ván trắng 100 g cho vào trong một cái dạ dày lợn, hầm nhừ và ăn. Cần ăn thường xuyên.

Canh trứng, sọ hoa cúc:
Sọ hoa cúc 200 g, trứng gà 1 quả. Nấu canh ăn, nên ăn thường xuyên một thời gian.
 

PhuongAnh

New Member
Tác dụng an thần của dâu tây

Dâu tây, xuất xứ từ Nam Mỹ, hiện ở nước ta có trồng tại một số địa phương. Dâu tươi mới hái hàm lượng vitamin C và đường fructose đều rất cao, trong đó hàm lượng chất khoáng như K, Na, Fe... cũng rất phong phú, cho nên ăn nhiều dâu tây giúp thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, làm máu huyết lưu thông, đồng thời có tác dụng trấn tĩnh an thần...

Với người hút thuốc lá hay người hít thuốc lá thụ động, các acid hữu cơ có trong dâu tây có hiệu quả giảm nhẹ tác hại của thuốc lá cho cơ thể. Người hút thuốc lá ngậm quả dâu trong miệng, cơn nghiện thuốc cũng sẽ giảm đi một ít.

Theo đông y, dâu tây vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Dùng chữa các chứng như ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu...

Có nhiều thức uống chế biến từ dâu tây:

Dâu tây đường phèn: Dâu tươi 100 g, đường phèn 30 g. Dâu tây giã nhuyễn, trộn thêm 100 ml nước chín nguội rồi lọc lấy nước, đường phèn giã nhuyễn, đổ vào nước quả. Thức uống này bổ phổi trị ho, thích hợp dùng cho chứng bệnh lâu ngày không lành như miệng lưỡi khô chát, ho khan không đàm...

Nước nấu dâu tây – bưởi: Dâu tươi 200 g, bưởi tươi 100 g, thêm đường trắng 100 g, nước 0,5 lít, nấu 3 phút bằng lửa mạnh kể từ lúc sôi, uống khi để nguội. Thức uống này thích hợp dùng cho chứng chán ăn, rối loạn chức năng tiêu hóa...

Rượu dâu tây: Dâu tươi 0,5 kg, rượu gạo 400 ml. Dâu tây rửa sạch giã nhuyễn, vắt lấy nước pha vào rượu gạo, sau 1 ngày đậy kín thì dùng, ngày uống 3 lần, mỗi lần 20 ml. Món rượu đạt công hiệu bồi bổ cơ thể, dùng chữa các chứng suy nhược do bệnh lâu ngày, suy dinh dưỡng, gầy ốm thiếu máu...

Dâu tây bơ kem: Dâu tươi 250 g, bơ kem 50 ml. Dâu tây trộn với 100 g đường trắng, nặn bơ kem lên dâu. Món này giúp bồi bổ dưỡng huyết, tạo thể dịch chống khô, dưỡng tâm an thần. Thích hợp dùng cho người thân thể ốm gầy, miệng khô khát nước, đại tiện khô táo, suy nhược thần kinh, mất ngủ, mộng nhiều và táo bón do thói quen... Người khỏe mạnh thường dùng sẽ giúp cường tráng thân thể, da hồng hào, chống lão suy, là món ăn tốt cho sắc đẹp và bảo vệ sức khỏe người cao tuổi.
 

PhuongAnh

New Member
Món ăn bổ dưỡng trong mùa thi

Một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ và trí tuệ các sĩ tử khi bước vào mùa thi căng thẳng, đòi hỏi tiêu tốn quá nhiều năng lượng và chất xám. Dưới đây là các món ăn giúp phục hồi thể lực, giúp cơ thể dẻo dai, tư duy thông tuệ...

1. Tim lợn 1 quả, tiểu mạch 100g: Tim lợn rửa sạch, cho vào cùng với hạt tiểu mạch nấu chín, sau đó bỏ hạt tiểu mạch đi đem quả tim thái nhỏ chấm muối ăn, chia làm vài lần, ăn và uống hết nước canh, 5 ngày 1 lần.

2. Cùi long nhãn 9g, nhân táo chua 9g, khiếm thực 15g. Sắc nước, uống trước khi ngủ.

3. Nho khô 50g, hạt câu kỷ 30g. Rửa sạch, cho vào bát, nấu cách thuỷ, mỗi ngày ăn 1 lần.

4. Long nhãn 20g, đẳng sâm 30g, thịt chim bồ câu trắng 150g. Long nhãn, đẳng sâm rửa sạch, thịt chim làm sạch chặt miếng, tất cả cho vào nồi đất nấu chín, ăn canh, thịt chim, long nhãn.

5. Thịt lợn nạc 250g, hạt sen 30g, bách hợp 30g. Thịt lợn thái miếng, cho cùng hạt sen, bách hợp vào nồi đất cho nước vào nấu chín ăn.

6, Táo đỏ 50g, đậu xanh 50g. Cho 2 thứ vào nấu, cho đường đỏ vào ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền 15 ngày là 1 đợt.

7. Cùi long nhãn 9g, lạc nhân (còn cả vỏ đỏ ngoài) 15g. Cho vào nước nấu lên ăn.

8. Xương ống chân dê 2 cái, táo đỏ 20 quả, gạo nếp vừa đủ dùng. Xương đập nát, cho cùng với táo đỏ và gạo nếp vào nấu thành cháo loãng, mỗi ngày ăn 2 – 3 lần, ăn nửa tháng là 1 đợt.

9. Gan lợn 150g, rau chân vịt 300g. Rau rửa sạch thái đoạn, gan lợn thái mỏng. Sau khi nước sôi cho gừng, muối, rồi cho rau, gan vào nấu chín.

10. Gân vó bò 50g, kê huyết đằng 50g, cao bổ xương 12g. Rửa sạch cho vào nồi nước nấu liên tục trong 1 tiếng đồng hồ lấy nước uống.

11. Gà mái 1 con, đương quy 15g, đẳng sâm 30g. Gà (khoảng 1,5kg) làm sạch bỏ hết nội tạng, sau đó cho đương quy, đẳng sâm, hành, gừng vào trong bụng con gà, ninh nhỏ lửa cho đến nhừ, đem ăn.

12. Tiểu mạch 45g, đỗ đen 30g, dạ hợp 30g. Sắc với 300ml nước, uống nước và ăn đỗ đen, ăn tiểu mạch.

13. Quả dâu chín 75g, đường phèn vừa phải. Nấu lấy nước uống.

14. Tiểu mạch 60g (bỏ vỏ), đại táo 15 quả, cam thảo 30g. Cho vào 4 bát nước, sắc còn 1 bát, uống vào sáng và tối.

15. Táo đỏ 30g, hành củ 5 củ. Rửa sạch cho nước vào sắc, buổi tối trước khi đi ngủ ăn cả cái và nước, chữa giấc ngủ không sâu.

16. Vịt 1 con, đại táo 60g, bạch quả 60g, hạt sen 60g, đẳng sâm 15g, rượu vang 50ml. Vịt làm sạch, bỏ nội tạng, cho những thứ còn lại vào bụng vịt, buộc chặt lại, nấu cách thuỷ.

17.
Thịt chó 250g, phụ tử 3g. Thịt chó rửa sạch, thái miếng cho cùng với phụ tử vào nồi, cho nước vào nấu nhừ, có thể cho thêm chút gia vị vào ăn.

18. Gà trống đen 1 con, hoài sơn 50g, cẩu kỷ 25g. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cho cả 3 thứ vào nồi nấu cho nhừ, chia làm vài lần ăn.

Tuỳ vào mức độ tiện lợi, các bậc phụ huynh có thể sử dụng một trong 18 món ăn bổ dưỡng cho con em mình theo cách chế biến nêu trên.
 

XuanTruong

Super V.I.P
Có bài thuốc nào mà khi uống rồi thì nhìn thấy con gái như nhìn thấy "Cơm nếp" không PA???​
 

NgocVNPT

New Member
Trồng cây trong phòng giúp nhân viên thoải mái hơn


plant.jpg

Ảnh: corbis.

Bổ sung một chút cây xanh trong văn phòng sẽ tăng hiệu quả làm việc và sự thoải mái tinh thần cho các nhân viên.

"Chúng tôi tìm thấy nếu văn phòng của bạn có cửa sổ và cây xanh, bạn sẽ hài lòng hơn với công việc của mình", nhà nghiên cứu Tina Cade tại Đại học bang Texas, Mỹ, nói.

"Điều này là rất quan trọng với các công sở bởi các ông chủ vẫn luôn tìm cách làm nhân viên hài lòng bằng những thứ đắt tiền như mở phòng tập thể dục hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng có một cách đơn giản hơn rất nhiều chính là đặt cây xanh tại những nơi chiến lược".

Nhóm đã khảo sát 450 nhân viên văn phòng ở Texas và Midwest, đặt câu hỏi về mức độ thỏa mãn nghề nghiệp và môi trường làm việc. Nhóm tìm thấy những ai làm trong văn phòng có cây xanh và cửa sổ thì cảm thấy hài lòng hơn với công việc, so với những ai làm trong phòng không có cửa sổ cũng như cây xanh.

Khi được hỏi về chất lượng cuộc sống nói chung, 82% những người làm việc với cây xanh và cửa sổ nói rằng họ hài lòng hoặc rất thoải mái. Chỉ có 69% những người có cây xanh trong phòng làm việc nhưng không có cửa sổ trả lời như vậy. Con số ở những người làm trong phòng có cửa sổ nhưng không có cây xanh là 60%.

Nhóm những người làm việc vừa không có cửa sổ vừa không có cây xanh là bất mãn nhất, chỉ 58% nói rằng họ hài lòng với cuộc sống nói chung. Trong khi không có ai được làm việc trong môi trường có cây xanh và cửa sổ là trả lời họ cảm thấy khổ sổ.

“Tôi ngạc nhiên khi thấy trồng cây xanh trong phòng làm việc còn mang lại lợi ích nhiều hơn cả việc trổ cửa sổ trong phòng”, Cade nói.
(theo Xinhua)
 

CongNam

New Member
SỨC KHỎE

Những bài thuốc trị bệnh "đàn ông"



Hoàn sinh lực của Hãng thuốc thể thao y học cổ truyền Cụ Cử Thâm được bào chế từ những bài thuốc mà ông Hùng đã dụng công nghiên cứu - Ảnh: Ngọc Minh
Kế thừa những bí kíp của ông cố nội vốn là một ngự y trong triều đình Huế, ông nội từng làm Đốc học Thanh Nghệ Tĩnh (cũng từng là một thầy thuốc), bố nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông y Việt Nam (cụ Cử Thâm) truyền lại, cùng với bản thân dụng công nghiên cứu nhiều năm, ông Hoàng Văn Hùng đã bào chế bài thuốc chữa trị bệnh liệt dương rất công hiệu, đang được các quý ông ở các tỉnh phía Bắc tin dùng. Không giấu bí quyết, ông Hùng gởi tặng bạn đọc Báo Thanh Niên bài thuốc này:

1. Bệnh do mệnh môn hỏa suy, tinh hư lạnh (Mạch trầm trì)

Cho uống: Hữu Quy hoàn gia vị.

Thục địa: 20g, Kỳ tử 8g, Phụ tử 8g, Hoài sơn 16g, Đỗ trọng 8g, Sơn thù 8g, Phục linh 8g, Nhục quế 10g, Đương quy 16g, Thỏ ty 8g, Cố chỉ 8g, Ba kích 10g.

Làm cho chân dương khỏe mạnh, kiên cố, ắt sẽ kiên cường.

2. Bệnh do tiên thiên bất túc, lo nghĩ nhiều làm tỳ, thận tổn thương, gầy gò, ốm yếu, mệt mỏi (Mạch hư nhược)

Cho uống: Hắc quy tỳ gia: Hoài sơn, Sơn thù.

Cát sâm 10g, Hoàng kỳ 16g, Xuyên quy 16g, Bạch truật 10g, Phục thần 12g, Viễn chí 10g, Táo nhân 10g, cam thảo 6g, Đại táo 12g, Mộc hương 3g, Thục địa 12g, Hoài sơn 20g, Sơn thù 10g, Long nhãn 12g.

Làm cho ăn tốt, ngủ ngon, sinh cơ lực, làm tiền đề cho sinh khí phát triển sẽ cương cường

3. Bệnh do sinh hoạt, sắc dục thái quá, tinh loãng, hoạt tiết liệu (Mạch trầm sác vô lực)

Cho uống: Liên tử 12g, Khiếm thực 16g, Phúc bồn tử 8g, Thỏ ty tử 16g, Kỳ tử 16g, Ngũ vị tử 4g.

Uống vào sẽ thu liễm và phục hồi rất công hiệu.

Không "thổi lửa to" đun "nồi nước cạn"

Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Văn Hùng, Chủ tịch Hội Đông y TP Thanh Hoá, Chủ hãng thuốc thể thao Đông y gia truyền Cụ Cử Thâm - người có rất nhiều thành tựu trong việc điều trị căn bệnh "khó nói" này cho biết: Y học cổ truyền đã nghiên cứu và kết luận, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt dương. Xin nêu ra một số nguyên nhân chính: do ăn uống, làm việc, sinh hoạt, rượu chè, sắc dục quá độ khiến thận tinh hư kiệt làm khí suy, sinh ra liệt, hoặc mất khả năng tự chủ, tinh tiết sớm... Nếu thận suy, khí can dương không vững nên khi gặp âm tà xâm lấn tất tinh khí sẽ bị tiêu hao...

Có một sai lầm hết sức nghiêm trọng là, khi gặp phải căn bệnh này các quý ông thường tìm đến thuốc kích thích mạnh. Hậu quả nguyên khí bị hư tổn dẫn đến suy kiệt. Ví như nồi nước cạn cố tình tăng thêm lửa, nước sẽ sôi bùng lên trong giây lát rồi cạn kiệt, đáy nồi sẽ cháy. Như vậy thì thật là tai hại, sẽ không phục hồi được nữa.
 

PhuongAnh

New Member
Chuối - Cây thuốc đa năng

Nếu tóc rụng nhiều, bạn có thể dùng nước nhựa trong của cây chuối để bôi vào vùng da đầu hằng ngày. Nhựa chuối có tác dụng ngăn rụng tóc và giúp tóc mọc lại. Mỗi ngày cần dùng 30 ml để bôi.

Quả chuối cung cấp nhiều kali, phốt pho, magiê, sắt, canxi, tinh bột và đường, vitamin A, C, B... nên rất bổ dưỡng, giúp phát triển cơ thể, quân bình hệ thần kinh, tăng trưởng hệ xương và sức đề kháng.

Đông y cho rằng, những người phổi yếu, đờm nhiều, hen suyễn, sốt rét chưa khỏi hẳn, cơ thể hàn không nên ăn chuối.

Một số bài thuốc hay từ chuối:

Sỏi thận, mật, bàng quang: Lấy nước từ cây chuối hột, uống vào buổi sáng một chén. Dùng liên tục 1-2 tháng mới hiệu quả. Hoặc: Lấy quả chuối hột già hoặc mới chín vàng, đốt không cháy hoàn toàn (đốt tồn tính), sau tán thành bột, uống mỗi lần một muỗng cà phê bột chuối với 30 ml rượu nếp trước bữa ăn 30 phút, ngày uống 2 lần và liên tục 1-2 tháng. Cần kiên trì, sẽ hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Lấy một chén nước từ cây chuối hột uống vào mỗi buổi sáng, sẽ tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu. Hoặc: Dùng quả chuối hột già hoặc vừa chín, xắt mỏng, phơi khô, sắc uống thay nước trong ngày.

Viêm loét dạ dày: Chuối hột già đem xắt mỏng, phơi khô trong râm mát, tán bột, uống mỗi lần 2 muỗng cà phê với nước nóng vào trước bữa ăn, ngày 3 lần. Dùng liên tục 1-2 tuần.

Chữa đau nhức răng:
Lấy củ cây chuối hột, giã nát cùng một chút phèn chua và muối ăn, sau cho vào vải sạch vắt lấy nước cốt đủ để ngậm 3-5 lần trong ngày, làm như vậy trong 3-5 ngày liền sẽ hết đau nhức.

Trị lang ben, hắc lào: Dùng quả chuối tiêu xanh cắt theo chiều dọc của quả rồi chà xát vào vùng lang ben hay hắc lào sau khi đã làm sạch. Làm như vậy đến khỏi thì thôi.

Giải độc trong thực phẩm: Dùng quả chuối xanh thái mỏng ăn sống chung với các loại rau sống khác sẽ trừ được các chất độc có ở rau sống hay thịt cá.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hằng ngày ăn 3-5 quả chuối chín, sẽ góp phần làm giảm huyết áp vì trong chuối chứa nhiều kali.

Trị tiêu chảy: Lấy 1 quả chuối tiêu xanh, rửa sạch, xắt lát mỏng rồi chấm với muối ăn.

Hỗ trợ chữa phù do suy tim, viêm thận: Hằng ngày lấy một quả chuối tiêu chín ăn chung với cơm mỗi bữa. Tác dụng chống phù là nhờ khả năng lợi tiểu của chuối.
 

PhuongAnh

New Member
Hạ mỡ máu và giảm béo bằng dược thảo

Lá sen khô và lá chè mỗi thứ 60 g, sơn tra xanh, ý dĩ xanh mỗi thứ 10 g, lạc lá 15 g, vỏ quýt 5 g. Tất cả tán thành bột pha với nước sôi uống thay trà trong ngày. Thuốc có tác dụng hạ mỡ máu, giảm béo, hợp với người thừa cân, hay chóng mặt, nhức đầu, mạch căng.

Dưới đây là các phương pháp làm giảm mỡ máu bằng Đông dược dễ tìm, giá thành rẻ, ai cũng có thể thực hiện được:

- Trà ô long (Trung Quốc) 3 g, hoa hòe 18 g, hà thủ ô 30 g, vỏ bí đao (đông qua) 18 g, ruột sơn trà 15 g; sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Thuốc có tác dụng làm hạ mỡ máu, tăng tính đàn hồi của huyết quản, do vậy phòng ngừa được chứng mỡ máu cao và xơ hóa thành mạch.

- Lá sen tươi 20 g, xé vụn, hãm 15 phút, lấy nước uống thay trà. Nếu không có lá tươi, dùng lá khô 10 g hãm lấy nước uống như trên. Tác dụng: làm hạ cholesterol máu.

- Vừng đen (mè) 60 g, quả dâu 60 g, đường trắng 10 g, gạo tẻ 30 g. Giã nát vừng đen, quả dâu, gạo tẻ. Lấy nước đổ vào nồi đất, đun đến khi sôi thì cho đường trắng vào, chờ tan hết mới đổ từ từ 3 vị giã nát nói trên vào (không đổ nhanh, để nguội ăn giúp tiêu bệnh, khỏe người. Tác dụng: Bổ âm, thanh nhiệt, hạ mỡ trong máu.

- Mộc nhĩ trắng 20g, sơn trà thái lát 40g, đường trắng 1 thìa. Mộc nhĩ trắng ngâm nước, lọc bỏ tạp chất, cắt thành miếng vuông nhỏ, cho vào nồi đất đun nhỏ lửa chừng 1 giờ rồi đổ sơn trà và đường trắng vào, hầm tiếp 30 phút nữa, khi mộc nhĩ nhừ thì bắc ra để dùng.
Ăn cả nước lẫn cái, ngày 1-2 lần, mỗi lần một bát nhỏ (điểm tâm hoặc trước lúc đi ngủ). Ăn hết trong 2 ngày với lượng trên. Sau đó nếu dùng tiếp thì mỗi ngày chỉ cần ăn với lượng bằng nửa của 2 ngày đầu.

Tác dụng:
Bổ dưỡng huyết mạch, làm hạ huyết áp, giảm mỡ máu, mát phổi. Có thể dùng làm món ăn tẩm bổ cho bệnh nhân đang điều trị tim mạch.
 

PhuongAnh

New Member
Hai loại bệnh đang “nóng”

Hai căn bệnh đang xảy ra nhiều tại TP.HCM là bệnh “tay chân miệng” và sốt xuất huyết. Hai loại bệnh này chưa có vắc-xin phòng bệnh, mà việc phòng bệnh chủ yếu là từ mỗi người.

Phòng bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh ban đầu tưởng chừng như đơn giản với những nốt bóng nước nổi tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân, trong miệng..., nhưng rất dễ dẫn đến biến chứng nặng nề, sau đó là biến chứng lên tim mạch và thần kinh. Nếu không xử trí kịp thời có nguy cơ dẫn đến trẻ bị tử vong. Từ đầu năm đến cuối tháng 5, tại TP.HCM đã có khoảng 1.200 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 9 trẻ bị tử vong. Chính vì vậy, Bộ Y tế vừa mới làm việc với Sở Y tế TP.HCM về việc phòng chống bệnh này. Và, chiều 28.5, UBND (TP.HCM) cũng đã làm việc với Sở Y tế (TP.HCM) về việc phòng chống bệnh tay chân miệng và một số bệnh nhiễm khác ở TP.HCM.

+ Bệnh tay chân miệng đã xảy ra tại 24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM

+ Dấu hiệu ở trẻ sốt xuất huyết cần đưa vào viện ngay: sốt cao hơn 2 ngày; bứt rứt; lăn lộn, li bì, nói sảng; chảy máu răng, máu cam, hay ói ra máu; đi cầu phân đen; đau bụng, nôi ói; tay chân lạnh; lừ đừ nằm một chỗ, bỏ ăn, bỏ bú... Khi bác sĩ hẹn tái khám thì cần tuân thủ để sớm phát hiện trẻ bị sốc do bệnh.


Theo hướng dẫn của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe (TP.HCM), cách phòng bệnh tay chân miệng như sau: rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước chảy trước khi chế biến thức ăn, chăm sóc trẻ; rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi của trẻ bằng nước và xà bông, khử trùng trong 10 phút với dung dịch cloramin B2%, hoặc với nước javel 0,5%; vệ sinh nhà cửa và môi trường - khử trùng bằng các dung dịch trên mỗi khi bị nhiễm bẩn bởi dịch tiết từ bóng nước, nước bọt, dịch nôn ói, phân của trẻ mắc bệnh. Đối với những trẻ mắc bệnh thì thực hiện: cách ly trẻ tại nhà khoảng 10 ngày; rửa tay ngay sau khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ bệnh; vệ sinh, khử trùng môi trường nơi nghỉ của trẻ bệnh; ăn thức ăn đã qua nấu chín, uống nước đã đun sôi...

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 5, riêng TP.HCM đã có xấp xỉ 3 ngàn trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 94% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, có hai trường hợp bị tử vong.

Bên cạnh việc cơ quan chức năng tăng cường nhiều biện pháp phòng chống gia tăng bệnh sốt xuất huyết (như: xử lý các ổ dịch, phun xịt thuốc diệt lăng quăng, giám sát phát hiện sớm ca bệnh...) thì, sự chủ động của người dân trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết là rất quan trọng. Các bậc cha mẹ cần dọn dẹp môi trường trẻ vui chơi, nhà cửa thông thoáng, tránh để các lu, khạp, vật dụng đọng nước khiến lăng quăng, muỗi có điều kiện phát triển; cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày; khi trẻ có tình trạng sốt, lơ mơ, bỏ ăn, bỏ bú... thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để được xử trí kịp thời.
 

PhuongAnh

New Member
Bệnh của người thành thị

Xã hội hiện đại luôn chú trọng hiệu quả và tốc độ, áp lực công việc, cuộc sống và các mối quan hệ khiến nhiều người cảm thấy lo buồn, căng thẳng. Điều này chính là tác nhân số 1 của những căn bệnh nguy hiểm.

Loét dạ dày và tá tràng

Do luôn phải đối diện với áp lực của cuộc sống, nên thần kinh giao cảm của mọi người luôn ở trong trạng thái bị kích thích khiến cho sự bài tiết chất chua trong dạ dày không ngừng tăng lên. Nếu chúng ta ăn uống vội vàng, không có giờ giấc, nghỉ ngơi không đủ rất dễ bị đau dạ dày.

Huyết áp cao

Căng thẳng cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh huyết áp cao. Điều đáng chú ý là có một số người bị huyết áp cao thường đau đầu trong thời gian dài, bệnh này có liên quan mật thiết với việc mạch máu não không bình thường và mạch máu bị dị dạng. Nếu bạn thường xuyên ở trong trạng thái bị áp lực căng thẳng, thì bệnh tình sẽ rất nguy hiểm. Những người huyết áp thường xuyên cao, mà lại bị đau đầu dai dẳng, rất có khả năng bị chảy máu não.

Đau đầu


Một số người có lịch làm việc hàng ngày dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi, họ thường cảm thất vội vàng, di đứng cập rập, lái xe cũng hay vượt người khác, dễ xảy ra cãi cọ, ăn uống cũng vội vàng, lâu ngày hình thành thói quen, ngay cả lúc không có việc gì bận.

Những người này rất hay đau đầu, nguyên nhân chính là họ không biết làm cho bản thân mình thoải mái, bình tình, họ luôn cảm thấy mình có một áp lực rất lớn. Học chỉ biết làm việc như một cái máy để đối phó với áp lực, mà không biết tạo cho mình sự thanh thản.

Đau đầu vì quá căng thẳng thường là do nhiệt độ trong não dâng cao gây nên, bộ não hoạt động quá mức sản sinh nhiệt lượng bị ứ đọng, khác với cơ thể lúc căng thẳng mệt mỏi có thể toát hơi nóng thông qua sự tuần hoàn của máu và bài tiết mồ hôi của da đầu.

Bệnh thiên đầu thống

Thiên đầu thống là một căn bệnh đặc biệt và cũng có liên quan rất lớn với tinh thần căng thẳng, có 100% số người trước khi phát bệnh này thường xuất hiện các bệnh về mắt, chẳng hạn như không nhìn rõ, có đom đóm mắt hoặc như có một điểm sáng trong mắt...

Trên một nửa số người dễ mắc bệnh thiên đầu thống là những người tương đối thông minh, nhạy cảm, làm việc cẩn thận, chu đáo. Tuy nhiên, những người này khi làm việc thường nhanh chóng dốc hết tâm sức, mà vẫn cảm thấy mình làm chưa tốt, thấy mình thiếu năng lực nên việc gì cũng không vừa ý.

Điều nà khiến họ luôn phải lo nghĩ và ở trong trạng thái căng thẳng, nếu để lâu ngày, có thể dẫn đến mạch máu thay đổi gây nên chứng đau đầu. Cách phòng tránh duy nhất các bệnh do tinh thần căng thẳng là phải tránh những áp lực, biết sắp xếp nghỉ ngơi. Ngoài ra, khi gặp phải những việc bất trắc nên có phản ứng tích cực, không hoảng sợ, lo buồn, hãy luôn lạc quan.
 

PhuongAnh

New Member
Ngộ độc vì quán ăn dùng cây ráy thay dọc mùng nấu canh
Vài phút sau khi ăn món canh chua nấu cá với bạc hà (tức cây dọc mùng) tại một quán ăn ở đường Nguyễn Thị Định, quận 2, TP HCM, hai thực khách phải vào viện cấp cứu với tình trạng hàm tê cứng và khó thở.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân gồm một nam một nữ bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi loại trừ các nhóm thức ăn, thủ phạm được xác định là do bạc hà. Các bệnh nhân ngay lập tức được xử lý khử độc và xuất viện sau 2 ngày điều trị.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế TP HCM đến hiện trường để lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm thì phát hiện món "bạc hà" mà quán dùng để nấu canh chua bán cho khách, thực ra là cây ráy - một loại môn kiểng có hình dáng giống với cây bạc hà.

Chiều nay, trao đổi với VnExpress, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng Phòng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM cho biết, sự việc đã xảy ra cách đây 2 tuần nhưng đến hôm nay mới có kết quả xét nghiệm chính xác thủ phạm gây độc là do cây ráy.

Theo quản lý quán ăn, bàn tiệc trên có 9 thực khách. Các món được gọi gồm sườn lợn riêm mặn, khổ qua xào trứng, canh chua măng. Sau đó khách gọi thêm một tô canh chua với giá, đậu bắp và bạc hà, nhưng do bếp hết bạc hà nên cô phụ bếp nảy ra sáng kiến cắt cây ráy trồng làm kiểng ở sân vườn vào lột vỏ rửa mang ra cho khách.

Ba người khách ăn đầu tiên cảm thấy ngứa miệng tê lưỡi vội la lên. Anh phục vụ chạy đến ăn thử và cũng bị triệu chứng như trên. Hai thực khách bị nặng nhất được đưa đến bệnh viện quận 2 cấp cứu rồi chuyển lên tuyến trên.

Cũng theo kỹ sư Hòa, ráy là loại thân cay. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da. Hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín.

Ông Hòa khuyên người dân không nên thiếu hiểu biết mà ăn sống cây ráy. "Riêng trường hợp dùng thực phẩm tùy tiện của quán ăn nói trên, Sở sẽ xử phạt hành chính thích đáng vì đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe thực khách", ông Hòa nói.
 

PhuongAnh

New Member
Rau rút chữa bệnh

Cây rau rút có vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận tràng, mát gan, giảm nóng nhiệt, an thần gây ngủ, khoẻ gân cốt, chữa cảm sốt, chữa bướu cổ, chữa mất ngủ.

Cây rau rút có tên khoa học là Neptunia Oleracea Lour thân thảo, sống nhờ nước cung cấp thức ăn, toàn thân bò ngang trên mặt nước nhờ phao xốp trắng bọc quanh các đốt thân.

Rễ mọc ở các mấu, lá kết lông chim 2 lần, có cuống dài và cứng. Khi có ánh mặt trời thì xoà ra tạo thành phiến lá rộng, ngược lại lúc mặt trời lặn thì lá cụp lại. Hoa hợp thành tán ở đầu cuống. Quả chứa 6 hạt dẹt nhẵn.

Chữa cảm sốt cao: Rau rút (tươi) 30g rửa sạch, giã vắt lấy nước cho bệnh nhân uống, ngày uống 3 lần, cần uống 2 ngày liền. Uống thuốc trước khi ăn.

Hoặc rau rút (khô) 20g, kinh giới 10g, sắn dây (củ) 8g. Sắc thuốc xong cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc còn nóng. Ngày uống 1 thang, cần uống 3 ngày liền.

Chữa bệnh sốt, không ngủ được: Rau rút 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. Cần uống 3 ngày liền.

Chữa bệnh mất ngủ sau khi khỏi sốt
: Rau rút 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g. Cho ninh thật nhừ thêm mắm muối vừa ăn, ăn cả cái và nước.
 

hanbaoquan

New Member
em có bệnh này nhờ các pác cho đơn thuốc: khi em không ăn thì nó đói, ăn thì nó no, mà no quá thì đi Wc =))=)) thế nó mới kì
 
Top